Australia
User Rating: / 2
PoorBest 
SHARE STORY:
Digg
 

AUSTRALIA
ประเทศออสเตรเลียตั้งอยู่ในซึกโลกใต้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย ลักษณะเป็นเกาะ ออสเตรเลียเป็นทวีปที่เล็กที่สุดในโลกแต่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่เกาะประมาณ 7.6 ล้านตารางกิโลเมตร ประเทศออสเตรเลียมีพื้นที่ทั้งแห้งแล้ง และสมบูรณ์ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่โดดเดี่ยวมานาน ดังนั้นธรรมชาติจึงถูกทำลายน้อยมากที่นี่มีสัตว์และพิชรวมทั้งดอกไม่ป่าหลาย ชนิดที่ไม่พบเห็นในดินแดนอื่นๆ เช่น จิงโจ้ หมีโคอาล่า และตัวกินมด ชาวออสเตรเลียให้ความสำคัญเรื่องการรักษาสภาพแวดล้อมและการอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นอย่างมาก

ประชากร
ออสเตรเลียมีประชาชากร 18.6 ล้านคน ประมาณหนึ่งในห้าของชาวออสเตรเลียเกิดในประเทศอื่นๆ ออสเตรเลียจึงเป็นสังคมหลายชนชาติ หลาวัฒนธรรม 85%ของพลเมืองอาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่ ชาวออสเตรเลียปัจจุบันให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีสมัยใหม่มากจนได้ชื่อว่าเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือ และเครื่องโทรสารต่อจำนวนประชากรมาก นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์คอมพิวเตอร์เชื่อมโยงกับเครือข่ายอีกด้วย

รัฐและเมืองที่น่ารู้จัก
ออสเตรเลียประกอบด้วย 6 รัฐ และเขตปกครองตนเอง 2 มณฑล ดังนี้

1.มณฑลนครหลวงของออสเตรเลีย Australian Capital Territory- เมืองหลวงชื่อ แคนเบอร์ร่า (Canberra) เป็นศูนย์กลางการปกครอง ลักษณะตัวเมืองทันสมัยมีการวางผังเมืองอย่างดีเยี่ยม เป็นที่ตั้งขององค์กรและหน่วยงานทางการฑูต รวมทั้งสถานฑูตไทยด้วย

2.มณฑลตอนเหนือ Norhtern Territory- เมืองหลวงชื่อดาร์วิน (Darwin) เป็นเมืองดั้งเดิมของชาวอะบอริจิน ตัวเมืองสมัยใหม่สามารถอำนวยความสะดวกไม่ต่างจากเมืองอื่น แต่ยังมีวัฒนธรรมดั้งเดิมแบบอะบอริจินไว้

3.นิวเซาท์เวลส์New South Wales- เมืองหลวงชื่อเมือง Sydney เป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุด และมีชาวไทยมากที่สุดด้วย เป็นรัฐที่มีความพัฒนาทางอุตสาหกรรมมากที่สุด คึกคักและเต็มไปด้วยสีสัน สัญลักษณ์ของเมืองคือ โอเปราเฮาส์ (Opera Houses)

4. ควีนสแลนด์ Queenland- ควีนสแลนด์เป็นรัฐที่ใหญ่เป็นอันดับสอง เมืองหลวงคือ บริสเบน (Brisbane) เป็นเมืองหลวงของรัฐ Queensland ได้รับการขนานนามว่า Sunshine State เป็นรัฐที่เต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติ และมีชายหาดยาวที่มีความสวยงาม ทีมีแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกของโลกชื่อ Great Barrier Reefs

5.เซาท์ออสเตรเลีย South Australia - อาดิเลด (Adelaide) เป็นเมืองหลวงของรัฐ ส่วนใหญ่เป็นเนื้อที่แห้งแล้งมีพื้นที่เกษตรเพียง 10% ไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก แต่เป็นเมืองแห่งการผลิตเหล้าไวน์

6.ทัสมาเนีย Tasmania - เมืองหลวงชื่อโฮบาร์ต (Hobart) เป็นเกาะมีพื้นที่เล็กที่สุด อากาศหนาว ภูมิประเทศเป็นหุบเขาและที่ราบสูง ทิวทัศน์สวยงามมากและเป็นเมืองที่สงบ

7.เวสเทอร์นออสเตรเลีย Western Australia- มีเมืองเพิร์ธ (Perth) เป็นเมืองหลวงเป็นรัฐที่มีความสมบูรณ์ด้วยเหมืองแร่ และแร่ทองคำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งผลิตเพชรอีกด้วย เพิร์ธเป็นเมืองที่สะอาด สวยงาม

8.วิคตอเรีย Victoria เมืองหลวงชื่อ เมลเบิร์น (Melbourne) เป็นเมืองเศรษฐกิจ เป็นศูนย์กลางด้านศิลปะ และเป็นเมืองที่นักศึกษาไทยไปศึกษามากเป็นอันดับสอง

สภาพภูมิอากาศและฤดูกาล
ภูมิอากาศของออสเตรเลียแตกต่างกันในแต่ละรัฐ ซึ่งสภาพอากาศโดยทั่วไปจะเป็นเขตร้อนชื้นถึงอบอุ่น อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด ประมาณ 11-12 องศาเซลเซียส และร้อนที่สุดประมาณ 34 องศาเซลเซียส
ออสเตรเลียจะมี 4 ฤดู ดังนี้

- ฤดูร้อน เดือนธันวาคม - เดือนกุมภาพันธ์
- ฤดูใบไม้ร่วง เดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม
- ฤดูหนาว เดือนมิถุนายน - เดือนสิงหาคม
- ฤดูร้อน เดือนกันยายน - เดือนพฤศจิกายน

เวลา
เนื่องจากประเทศออสเตรเลียมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก จึงมีการแบ่งเวลาตามเส้นแบ่งของโลก 3 เขตเวลา (Time Zone) ดังนี้

- เวลาฝั่งตะวันออก (Eastern Standard Time-EST) ใช้ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย วิคตอเรีย ทัสเมเนียน ควีนสแลนด์ และเมือแคนเบอร์ร่า เวลาจะเร็วกว่าไทย ประมาณ 3 ชั่วโมง
- เวลาภาคกลาง (Central Standard Time-CST) ใช้ในรัฐเซาท์ออสเตรเลียและมณฑลตอนเหนือเวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง
- เวลาภาคตะวันตก (Western Standard Time-WST) ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เวลาเร็วกว่าประเทศไทยประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

Contact Info

 สถานที่ติดต่อ:


ไดนามิค เอ็ดดูเคชั่น เน็ตเวิร์ค
80/341 หมู่บ้านทิพวัล ซ.43

ถ.เทพารักษ์ ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง

สมุทรปราการ 10270


 โทรศัพท์: 

Tel: 0-2130-7696

081-814-8534 

 

E-mai: info@dynamiceducation.net

 

Line ID: denexchange


facebook