Tips
User Rating: / 0
PoorBest 
SHARE STORY:
Digg
 

ในฐานะ นักเรียนแลกเปลี่ยน นักเรียนต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับครอบครัวและโรงเรียน อย่าพยายามคาดหวังว่าจะได้พวกเขาเปลี่ยนชีวิตประจำวันและวัฒนธรรม พยายามปรับเปลี่ยนและสังเกต พยายามทำความเข้าใจและมองสิ่งรอบๆ ตัวในแง่ดีไว้ และนี่คือสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่นักเรียนควรทำเพื่อการปรับตัวที่ดี1. ดูแลห้องนอนและเก็บที่นอน ให้สะอาดเรียบร้อยเสมอรวมทั้งของส่วนตัวของนักเรียนเอง

2. ให้ความสำคัญกับการนัดหมาย พยายามมาทานอาหารในแต่ละมื้อให้ตรงเวลา ถ้าไม่ทานพร้อมต้องบอกให้ทาง Host ทราบเสมอ

3. พยายามทานอาหารที่ทางHostทำให้ทุกอย่างถึงแม้ว่าบางอย่างจะไม่ชอบก็ตาม พยายามทานก่อนและพูดจาสุภาพถ้าอาหารไม่ถูกปาก

4. บอกเล่าให้ทางครอบครัวทราบถึงประเพณี วัฒนธรรมไทยและบอกเรื่องราว รวมทั้งนิสัยของนักเรียนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ทาง Host ได้รับรู้เกี่ยวกับตัวนักเรียน

5. เข้าร่วมกิจกรรมทางครอบครัวให้มากที่สุด แสดงความข่ายเหลือและจัดเตรียมงานของ Host เหมือนว่านักเรียนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

6. บอกกล่าวหรือพูดคุย เล่า แผนการของนักเรียนให้ Host ฟัง เช่น ถ้าจะชวนเพื่อนมาที่บ้าน ควรจะบอกเล่าและขออนุญาตทาง Host รวมทั้ง ถ้านักเรียนมีแผนที่จะไปเที่ยว หรือซื้อของกับเพื่อนในวันหยุด โดยเฉพาะในช่วงเดือนแรกๆ ควรเล่าหรือพูดคุยกับ Host ให้มากที่สุด

7. เรียนรู้ที่จะพูดศัพท์เหล่านี้ให้ติดปาก "Thank you" "You're welcome" "Please" และพยายามที่จะตัดสินใจด้วยตัวเอง

8. เสนอและทำสิ่งพิเศษให้กับ Host เช่น ทำอาหารไทย หรือรำไทย เมื่อที่บ้านมีงานเตรียมของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เมื่อถึงวันเกิดของ Host

9. พยายามพูดคุย ถ้ามีคำถามอย่าให้ติดค้างในใจ ถ้าไม่สบายใจให้คุยกับ Host ทันทีเพื่อให้ Host รับรู้เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น

10. อย่ากังวล หรืออายถ้านักเรียนทำสิ่งที่ผิดเพราะความไม่รู้ เนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันทุกคนยินดีให้ความช่วยเหลือนักเรียนในการปรับตัว

Solving Problems

สิ่งที่เกิดขึ้นใน 1 ปีที่นักเรียนจะใช้ชีวิตอยู่ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนแน่นอน! ทุกคนจะมีปัญหาในการปรับตัวขึ้นอยู่กับว่ามากน้อยแค่ไหนและมีปัญหาในระดับใด รวมทั้งพื้นฐานในการดำเนินชีวิตและนิสัยของแต่ละคนที่แตกต่าง และสิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักเรียนเรียนรู้ในการใช้ชีวิตการ แก้ปัญหาจะเป็นสิ่งหนึ่งให้การแสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่ของนักเรียน

ดังนั้นเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น นักเรียนอย่าใช้อารมณ์ในการตัดสิน ให้นักเรียนใจเย็น และนั่งคิดไตร่ตรองถึงแม้ว่าปัญหาจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ซึ่งถ้าเก็บสะสมไว้อาจเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคต ถ้านักเรียนไม่กล้าที่จะพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Host ให้นักเรียนปรึกษากับ Coordinator เพื่อให้ช่วยในการแก้ปัญหา เพราะ Coordinator จะเป็นผู้หนึ่งที่ใกล้ชิดกับนักเรียน และเข้าใจนักเรียนมากที่สุด เนื่องจากประสบการณ์ในการทำงาน และความเป็นกลางระหว่างนักเรียนกับครอบครัว ทาง D.E.N. ก็จะเป็นอีกที่ถ้านักเรียนรู้สึกไม่สบายใจ ขอให้นักเรียน E-mail เล่าและพูดคุยพยายามอย่าขาดการติดต่อ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรกที่นักเรียนไปถึง


 

 

Contact Info

 สถานที่ติดต่อ:


ไดนามิค เอ็ดดูเคชั่น เน็ตเวิร์ค
80/341 หมู่บ้านทิพวัล ซ.43

ถ.เทพารักษ์ ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง

สมุทรปราการ 10270


 โทรศัพท์: 

Tel: 0-2130-7696

081-814-8534 

 

E-mai: info@dynamiceducation.net

 

Line ID: denexchange


facebook